Yoga cho người ngoại cỡ - 9 lời khuyên giúp bạn luyện tập an toàn

Đã có rất nhiều người cho rằng Yoga chỉ dành cho những ai có vóc dáng thon gọn nhưng đó là suy nghĩ vô cùng sai lầm. Yoga cho người ngoại cỡ cũng đang được phổ biến và khuyến khích rất nhiều. Yoga không phân biệt tuổi tác, ngoại hình, tầng lớp và sức khỏe, yoga có thể đáp ứng phù hợp với mọi nhu cầu của mọi cá nhân. Dưới đây là 9 lời khuyên từ Olaben giúp người ngoại cỡ luyện tập an toàn.

Nên cởi mở để sửa đổi các tư thế

Vì cơ thể của mỗi người khác nhau hoàn toàn, nên bạn cần sửa đổi các tư thế yoga sao cho phù hợp với cơ thể và đảm bảo an toàn cho bản thân. Tuy nhiên, các bạn "ngoại cỡ" thường đặt cái tôi quá cao và thường không điều chỉnh đặc biệt là trong các buổi học yoga tập thể. Chính tâm trí của bạn đã tạo ra áp lực cho bản thân rằng phải cố gắng thực hiện tư thế "nâng cao" hơn so với bản thân.

Đừng cảm thấy tồi tệ nếu các huấn luyện viên chỉnh sửa tư thế của bạn. Những thực hành hành vô cùng hữu ích cho bạn, vì chính giáo viên sẽ nhìn nhận được bạn phù hợp với tư thế nào. Đồng thời bạn không được so sánh bản thân mình với mọi người xung quanh để khiến yoga trở thành stress nhé!

Yoga chính là môn luyện tập cá nhân phụ thuộc vào mục tiêu luyện tập của mỗi người. Hãy nhẹ nhàng, giữ tâm trí thoải mái và lắng nghe cơ thể, tôn trọng những nhược điểm của nó. Đó chính là lời khuyên đầu tiên!

Yoga cho người ngoại cỡ - Nên sử dụng phụ kiện tập

Các phụ kiện là trung tính, nhưng chúng ta có thể sử dụng chúng để thực hành dễ dàng hơn hoặc chúng ta có thể sử dụng chúng để đạt được một số kiểu biến thể "nâng cao" của tư thế.

Phụ kiện có thể là phần mở rộng của cơ thể chúng ta, chẳng hạn như dây đai có thể kéo dài cánh tay hoặc chân của chúng ta hoặc kết nối một bộ phận của cơ thể chúng ta với một bộ phận khác.

Thảm tập yoga cũng có thể được sử dụng như một phụ kiện! Bạn có thể cuộn chúng lại để giúp đệm đầu gối trong tư thế quỳ gối, giống như thiết bị bảo vệ cổ tay trong Cat Cow hoặc Downward Dog.

Bạn cũng có thể ngồi trên block tập cho thoải mái. "Chiếc ghế" này hoàn hảo cho những người cao tuổi không thể ngồi trên sàn nhà. Hay Tường là giá đỡ quan trọng cho sự cân bằng của bạn.

Một bộ phận của cơ thể có thể hỗ trợ một bộ phận khác của cơ thể, hoặc cách cánh tay trở thành điểm tựa trong động tác vặn cột sống. Nhiều tư thế dựa trên sự kết nối của cơ thể với chính nó. Hãy sáng tạo và đừng ngần ngại yêu cầu sự giúp đỡ.

Nên luyện tập từ từ

Hãy nhớ rằng, thực hành của bạn là cá nhân. Không ai khác ở trong cơ thể của bạn, vì vậy hãy tự đánh giá những gì bạn có thể và không thể làm.

Theo thời gian, bạn sẽ học cách phân biệt giữa những điều bạn có thể sợ hoặc nghĩ rằng bạn không thể làm và những điều thực sự gây đau đớn hoặc tiềm ẩn nguy hiểm cho bạn.

Không có gì phải vội vàng khi bắt đầu bất kỳ tư thế cụ thể nào. Lắng nghe cơ thể của bạn và tôn trọng những gì nó nói với bạn về cách tập thể dục. Yoga không chỉ là hoàn thành các tư thế, mà là chuyển đổi giữa các tư thế. Di chuyển chậm không chỉ giúp bạn xoa dịu tâm trí và cơ thể mà còn khuyến khích bạn lắng nghe cơ thể mình.

Tham khảo thêm: Năng Lượng Yoga: Chuyển Hóa Chế Độ Cô Lâp Sang Kết Nối

Xây dựng nền tảng vững chắc để tránh chấn thương

Hầu hết mọi người nghĩ tập yoga nhẹ nhàng và đơn giản, nhưng nó thực sự có thể dẫn đến đau và chấn thương nếu không được thực hiện tốt hoặc hạn chế về thể chất.

Thay vì nhìn vào những bức hình bên ngoài, hãy đánh giá độ khó của tư thế. Tư thế này rất dễ đối với người khác, nhưng có thể khó đối với bạn. Đối với những người thừa cân, có nhiều nguy cơ bị thương hơn và các tư thế đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn hoặc chú ý đến từng chi tiết.

Cân bằng cánh tay là một ví dụ tuyệt vời khi bạn cần quan tâm hơn đến trọng lượng của mình để giảm nguy cơ chấn thương, an toàn cho cơ thể. Cân bằng cánh tay đòi hỏi nhiều sức mạnh hơn là sự linh hoạt trong hầu hết các tình huống. Ngoài ra, khớp cổ tay khá mỏng manh. Vì vậy, hãy đảm bảo tăng cường sức mạnh cho cánh tay và cốt lõi của bạn để bạn có thể tập thăng bằng cánh tay và các tư thế tương tự một cách an toàn.

Hãy thừa nhận rằng không có tư thế yoga nào hoàn hảo

Đừng quá cuồng tín và ảo tưởng về những bức ảnh tuyệt vời trên Facebook và Instagram. Thực sự không có tư thế yoga nào "hoàn hảo". Chỉ có tư thế hoàn hảo cho cơ thể của bạn.

Điều quan trọng nhất cần nhớ là giữ nhịp thở và tập trung vào bản thân chứ không phải nhìn những người xung quanh đã được gì. Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn theo thời gian, tập yoga chính là chăm sóc cơ thể và tìm hiểu thêm về cơ thể của bạn.

Luyện tập đều đặn và thường xuyên

Không có gì phải vội vàng khi bắt đầu bất kỳ tư thế cụ thể nào. Lắng nghe cơ thể của bạn và tôn trọng những gì nó nói với bạn về cách tập thể dục. Thay vào đó, luyện tập thường xuyên giúp cơ thể dẻo dai.

Sẽ rất tốt nếu bạn thêm các động tác giãn cơ thoải mái bên ngoài buổi tập để giảm căng cơ. Chọn khoảng 5 tư thế mà bạn thích và thực hành chúng thường xuyên. Bạn sẽ thấy được sự thay đổi của cơ thể và tinh thần.

Hãy làm quen với cơn đau

Bạn có thể bị đau nhức, đặc biệt là nếu bạn chưa quen với yoga. Những thay đổi này bắt đầu trong quá trình tập luyện ban đầu, các cơ co thắt gây đau. Thay vào đó, đau là một tác dụng phụ của việc điều chỉnh cơ, đau là một tác dụng phụ của điều trị.

Đau một chút thôi! Điều này có nghĩa là bạn đang làm việc và xây dựng sức mạnh cơ bắp. Sau khi tập luyện, hãy thư giãn với bồn nước muối nóng. Điều này có thể làm dịu cơn đau.

Bạn cũng nên nghỉ một hoặc hai ngày mỗi tuần để cơ thể phục hồi và giảm tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Đừng bỏ cuộc

Đây có lẽ là lời khuyên mà bạn được nghe nhiều nhất đúng không? Yoga đầy thử thách và chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những cảm xúc khó tả. Hãy xem rằng những cảm giác này là bình thường và lành mạnh. Bạn thậm chí có thể có một số câu hỏi tiêu cực về bản thân ngay sau khi tập. Đừng chỉ trích những suy nghĩ, cảm xúc và bản thân của bạn. Chỉ cần chú ý và cố gắng hết sức để điều này dần quen và trôi qua.

Quan trọng nhất là đừng bỏ cuộc. Yoga là một bộ môn tuyệt vời, hãy tập yoga. Bạn có thể làm được! Tôi chắc chắn!

Hãy nhớ rằng không có tư thế yoga hay lớp học yoga "một kích cỡ phù hợp với tất cả". Tất cả chúng ta đều có cơ thể khác nhau và nhu cầu khác nhau, và điều đó hoàn toàn ổn!

Tìm kiếm một giáo viên dễ dàng kết nối

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bất kỳ cô giáo/thầy giáo Yoga nào ở ngoài kia! Nhưng không phải ai cũng dễ dàng kết nối với bạn, đặc biệt là những học viên "ngoại cỡ".  Một giáo viên dễ dàng kết nối sẽ khiến bạn an tâm luyện tập hơn. 

Có thể một vài lần đầu bạn sẽ gặp phải giáo viên không phù hợp với mình, nhưng đừng bỏ cuộc hãy tiếp tục tìm kiếm một giáo viên khác và rút kinh nghiệm cho những lần gặp trước nhé!

Trên đây là 9 lời khuyên dành Yoga cho người ngoại cỡ,hãy tự tin và yêu bản thân của mình bạn nhé! Kiên trì luyện tập mỗi ngày để thấy được những điều kỳ diệu mà Yoga mang lại!

https://olabenflows.com.vn/

https://www.facebook.com/olabenflows 

https://www.facebook.com/dailyyogawithjess