Luân xa là gì? Cơ thể sẽ ra sao nếu luân xa mất cân bằng?

Có thể bạn đã nghe về 7 luân xa ở đâu đó. Chúng thường được nói đến trong các liệu trình điều trị cảm xúc hoặc thực hành thiền định. Bạn có thể thấy khái niệm luân xa khó hiểu. Hoặc, bạn không hiểu rõ về vị trí của nó trong cuộc sống của bạn.

Thực tế mọi người đều có thể luyện tập luân xa. Mỗi trung tâm năng lượng luân xa này có tần số dao động và ảnh hưởng riêng biệt. Vì vậy, ngay cả những hiểu biết cơ bản về chúng cũng có thể cải thiện cuộc sống của bạn theo những cách đáng ngạc nhiên. Dưới đây là những kiến thức cơ bản nhất về 7 luân xa trong cơ thể của chúng ta, hãy cùng tham khảo nhé!

Luân xa là gì?

Hệ thống luân xa của chúng ta nằm ở những vị trí cụ thể trong cơ thể. Chúng là các trung tâm năng lượng bắt đầu ở đốt sống và kết thúc ở đỉnh đầu. Có 7 luân xa chính, mỗi luân xa có một màu sắc. Trong tiếng Phạn có tên là chakra có nghĩa là "bánh xe quay" hoặc "đĩa quay."

Các chakra của chúng ta nên mở để nhận được dòng năng lượng hoặc tuần hoàn tự do không bị cản trở. Từ đó chúng ta có được sức khỏe và hạnh phúc tốt hơn. Khi dòng năng lượng của các chakra bị tắc nghẽn. Con người có thể có các triệu chứng về thể chất hoặc cảm xúc. Nó liên quan đến các luân xa liên quan đến khu vực triệu chứng cụ thể đó.

Luân xa

Chăm sóc tốt các chakra của bạn là rất quan trọng. Nhận biết sự mất cân bằng và điều chỉnh chúng là vô cùng cần thiết cho sức khỏe của bạn.

Vì sao luân xa luôn phải được cân bằng và thông suốt

Nếu luân xa bị tắc nghẽn hoặc không đồng bộ, điều này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Quy luật của vũ trụ chính là mọi thứ phải luôn cân bằng để đạt trạng thái tốt nhất.

Khi chúng tắc nghẽn chúng sẽ chặn việc tiếp nhận thông tin và năng lượng vũ trụ, làm giảm tần số dao động của chúng ta. Như đã đề cập trước đó, tần số dao động là một yếu tố quan trọng trong việc thực hành Luật hấp dẫn.

Một khi bạn có thể điều chỉnh và cân bằng vị trí của 7 chakra. Bạn sẽ mở chúng một cách thành thạo. Vì vậy, bạn có thể phát hiện và khắc phục mọi sự cố đang diễn ra xung quanh mình trước khi chúng xuất hiện và để lại hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra, bạn có thể tìm ra những vết thương cũ và thực hiện hành động để sửa chữa chúng.

Tham khảo thêm: Phân Biệt 7 Loại Hình Yoga Phổ Biến Nhất Để Lựa Chọn Cho Phù Hợp

Tìm hiểu các luân xa và những biểu hiện khi chúng bị mất cân bằng

Root Chakra (Muladhara)

Vị trí: Phần dưới cùng của cột sống (nơi đặt xương cụt).

Màu đỏ.

Nguyên tố: Đất.

Luân xa gốc là nền tảng. Khi chakra này cân bằng, bạn cảm thấy an toàn và bình tĩnh hơn. Bạn sẽ đủ can đảm để đối mặt với những thử thách mới và bạn sẽ cảm thấy tự tin về điều đó. Nếu bạn muốn theo đuổi một mục đích lớn lao trong cuộc sống thì việc cân bằng luân xa gốc rất quan trọng. Nếu luân xa gốc bị chặn, bạn có thể cảm thấy hoảng sợ hoặc lo lắng. Sự lo lắng này có thể dễ dàng ngấm vào tâm trí bạn và khiến mọi thứ trở nên mơ hồ. Các vấn đề về thể chất như đau lưng dưới, mức năng lượng thấp và chân tay lạnh có thể do luân xa gốc bị tắc nghẽn. 

Sacral Chakra (Svadhisthana)

Vị trí thực thể: Ở giữa bụng, khoảng hai inch dưới rốn.

Màu cam.

Nguyên tố: Nước.

Sacral Chakra là chìa khóa cho sự sáng tạo của bạn. Nó liên quan đến việc theo đuổi nghệ thuật và trí tưởng tượng. Nó cũng liên quan đến tình dục của bạn và khả năng thay đổi của bạn trong mọi lĩnh vực. Nếu bạn bị căng thẳng về một số khía cạnh của tình dục, các chakra thần thánh có thể bị lệch hoặc bị chặn theo một cách nào đó. Hoặc nếu bạn không hài lòng với mối quan hệ của mình, hoặc gặp khó khăn khi trải nghiệm niềm vui trong cuộc sống. Nó cũng có thể bị phá hủy bởi những phản hồi tiêu cực, khiến bạn nghi ngờ khả năng sáng tạo của chính mình. Khi có vấn đề gì xảy ra với các luân xa này, bạn có thể cảm thấy buồn chán, thờ ơ và không hứng thú. Khả năng ham muốn thấp và bạn có thể sợ (hoặc không muốn) thay đổi. Cơ thể sẽ xuất hiện một số chịu trứng như khó chịu khi tiểu, tăng dị ứng và hấp dẫn các hành vi gây nghiện (mua sắm, ăn uống,...) khi Sacral Chakra bị tắc nghẽn.

The Solar Plexus Chakra (Manipura)

Vị trí thực thể: Xung quanh khu vực dạ dày ở trên cùng của bụng.

Màu vàng.

Yếu tố: Lửa.

Luân xa Mặt trời Plexus thường được coi là luân xa cho lòng tự trọng, tự chủ và quyết tâm. Vì lý do này, nó đôi khi được gọi là luân xa "sức mạnh cá nhân". Khi chakra này cân bằng, bạn sẽ có một con đường rõ ràng. Bạn biết cần những gì để thành công, bạn cũng có thể cảm thấy độc lập, như thể bạn có thể hoàn thành hầu hết mọi thứ, nếu bạn toàn tâm toàn ý. Đồng thời, luân xa này dễ bị ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực của thất bại, những trải nghiệm xã hội khó chịu hoặc những mặc cảm thời thơ ấu. Khi luân xa này tắc nghẽn sẽ khiến bạn khó chịu về tiêu hoá và suy giảm trí nhớ.

Nếu bánh xe mặt trời bị chặn, sự tự tin của bạn sẽ rất bất ổn. Nếu chỉ có một tắc nghẽn nhỏ, nó có thể chỉ là không an toàn trong một khu vực cụ thể. Sự tắc nghẽn lớn hơn có thể dẫn đến các vấn đề về lòng tự trọng nói chung. Bạn có thể bị ám ảnh bởi ý nghĩ rằng bạn không đủ tốt. Hoặc, bạn có thể cảm thấy không thể học được những bài học hữu ích từ những thử thách trong cuộc sống.

Heart Chakra (Anahata)

Vị trí vật lý: Ngay trên tim.

Màu xanh lá cây.

Yếu tố: Không khí.

Luân xa tim có liên quan mật thiết đến tình yêu và lòng trắc ẩn của bạn. Nó đôi khi được mô tả như một cầu nối giữa tâm trí, cơ thể và tinh thần. Khi luân xa tim của bạn được cân bằng tốt, bạn sẽ có thể đồng cảm với người khác, cởi mở về cảm xúc và tận hưởng sự bình yên sâu sắc trong nội tâm. Bất cứ điều gì có mối quan hệ tiêu cực với tình yêu đều có thể mang lại rắc rối cho luân xa tim; chia tay, quá trình đau buồn, tình bạn khó khăn…

Khi luân xa tim bị tắc nghẽn hoặc đặt sai vị trí, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kết nối với những người khác. Bạn có thể không còn từ bi như trước đây, và bạn có thể thiếu kiên nhẫn. Hay bạn sẽ cảm thấy bồn chồn và không hài lòng. heart chakra bị tắc nghẽn có thể liên quan đến các vấn đề như huyết áp cao và hệ thống miễn dịch suy yếu.

Throat Chakra (Vishuddha)

Vị trí thực thể: Ở giữa cổ họng.

Màu sắc: Xanh lam.

Nguyên tố: Ether.

Luân xa họng ảnh hưởng đến cách bạn truyền tải bản thân với thế giới. Sự thẳng thắn và trung thực về cảm xúc có liên quan đến luân xa này.

Khi luân xa họng của bạn được căn chỉnh đúng cách, bạn sẽ cảm thấy có thể nói những gì bạn muốn, được người khác hiểu và nói sự thật theo cách đúng đắn. Nói cách khác, bạn sẽ tiến về phía trước mà không bị vòng vo. Những trải nghiệm khó khăn về giao tiếp có thể làm thay đổi luân xa họng như một cuộc phỏng vấn xin việc khó khăn hoặc một cuộc tranh cãi tồi tệ có thể cản trở.

Luân xa cổ họng bị tắc nghẽn chủ yếu biểu hiện bằng việc không thể nói những gì bạn thực sự muốn nói. Bạn có thể cảm thấy như mình đang bị mắc kẹt trong việc giữ bí mật. Tương tự như vậy, bạn có thể nghĩ rằng mọi người không muốn nghe suy nghĩ của bạn hoặc bạn không thể tìm thấy những từ phù hợp với cảm xúc của mình. Về mặt thể chất, luân xa cổ họng bị tắc nghẽn có thể gây đau cổ, nhạy cảm với biến động nội tiết tố và khó chịu ở mô cổ họng.

Third Eye Chakra (Ajna)

Vị trí thực tế: Ở giữa chân mày của bạn.

Màu sắc: Chàm.

Yếu tố: Nhận thức ngoài giác quan.

Luân xa Con mắt thứ ba là một nguồn năng lượng mạnh mẽ khi nó hoạt động tốt. Nó quyết định trực giác của bạn, sự liên kết của bạn với vũ trụ và khả năng nhìn ra bức tranh lớn của cuộc sống.

Khi Con mắt thứ ba mở, bạn rất giỏi trong việc nhìn thấy các dấu hiệu. Hãy tin tưởng vào cảm xúc của bạn và lập kế hoạch theo những mục tiêu lớn nhất của bạn. Kinh nghiệm thành công và rõ ràng của Luật hấp dẫn có liên quan đến tính cởi mở này. Tuy nhiên, nếu ai đó khiến bạn đặt câu hỏi về những mục tiêu rộng lớn hơn của mình, thì con mắt thứ ba có thể bị đặt nhầm chỗ. Hoặc nếu bạn có xu hướng coi trọng lý trí hơn trực giác.

Nếu con mắt thứ ba bị che khuất, bạn có thể khó tự tin vào những mục tiêu rộng lớn hơn của mình. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy rằng những gì bạn đang làm là không hiệu quả hoặc tầm thường. Khả năng ra quyết định của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến bạn. Khi Con mắt thứ ba bị chặn, bạn có thể ngủ không ngon, vụng về và khó học những điều mới.

Crown Chakra (Sahasrara)

Vị trí Vật lý: Đỉnh đầu.

Màu sắc: Tím.

Yếu tố: Tư tưởng.

Cuối cùng, luân xa cao nhất là luân xa vương miện, quyết định khả năng kết nối tâm linh của bạn. Luân xa này đôi khi được gọi là "hoa sen ngàn cánh". Có được địa vị cao nhất là rất quan trọng để tạo ra cuộc sống mà bạn yêu thích và có được cảm giác bình yên.

Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống đáng giá, sâu sắc và phong phú. Thật không may, những trải nghiệm đau thương trong cuộc sống có thể khiến luân xa vương miện chuyển sang tiêu cực. Điều này khiến bạn tự vấn bản thân và mục đích của mình.

Nếu Sahasrara bị chặn, bạn sẽ không nhận thấy vẻ đẹp trong cuộc sống. Bạn cũng có thể cảm thấy không khỏe mạnh và có các triệu chứng trầm cảm. Về mặt thể chất, luân xa vương miện bị tắc nghẽn sẽ dẫn đến các vấn đề về thể chất hoặc đau đầu mãn tính.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về 7 luân xa trong cơ thể của chúng ta. Mỗi luân xa đều đảm nhiệm một vai trò quan trọng trong đời sống sức khỏe cũng như tinh thần của con người. Hãy chăm sóc và cân bằng chúng để cơ thể chúng ta được yên bình, sống tốt hơn mỗi ngày nhé!

https://olabenflows.com.vn/

https://www.facebook.com/olabenflows 

https://www.facebook.com/dailyyogawithjess